Ngày 18/7, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở phiên xét xử đối với 87 bị cáo liên quan đến vụ lừa đảo tại CTCP Đầu tư kinh doanh Lộc Phúc (gọi tắt là Công ty Lộc Phúc, trụ sở tại TP. HCM) với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng những thủ đoạn tinh vi, nhóm bị cáo đã lừa 165 người, chiếm đoạt hơn 255 tỷ đồng.
Các bị cáo chủ mưu là lãnh đạo của Công ty Lộc Phúc gồm: Huỳnh Hữu Tường (34 tuổi, trú tại TP. HCM, người chỉ đạo các hoạt động của công ty), Trần Thị Mỹ Hạnh (32 tuổi, nguyên Kế toán trưởng) và Nguyễn Văn An (29 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc).
![]() |
Bị cáo Huỳnh Hữu Tường tại phiên xét xử. Ảnh: Tố Tâm/baodongnai.com.vn |
Theo báo Đồng Nai, tại phiên tòa ngày 18/7, bị cáo Tường khai rằng bản thân không chỉ đạo các bị cáo khác – là nhân viên cấp dưới – thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tường cho rằng mình không đưa ra chủ trương, cũng như không tham gia bàn bạc về các thủ đoạn nhằm thực hiện hành vi này.
Liên quan đến việc sử dụng “chim mồi” (giả làm khách hàng), Tường cho rằng mục đích chỉ nhằm tạo không khí sôi động cho thị trường bất động sản, chứ không nhằm lừa đảo người mua. Bị cáo khai đã giao các sổ đất hợp pháp cho cấp dưới để tổ chức bán, còn cách thức bán cụ thể ra sao, bản thân không tham gia chỉ đạo và cũng không nắm rõ.
Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thanh Từng (30 tuổi, nguyên Giám đốc sàn Tân Bình, Công ty Lộc Phúc) cùng một số bị cáo khác là cấp dưới của bị cáo Tường lại khai rằng toàn bộ quá trình tổ chức kinh doanh bất động sản của công ty đều do Tường đề ra chủ trương và chỉ đạo thực hiện. Việc chi tiền thuê “chim mồi” do cấp dưới đề xuất, còn người phê duyệt kinh phí là Tường.
“Khi thực hiện bán các lô đất, bị cáo cảm thấy có sai phạm nhưng không hiểu rõ về pháp lý dự án của công ty. Sau đó, bị cáo hỏi thì các luật sư của công ty khẳng định hoạt động của công ty là đúng quy định pháp luật. Đồng thời, bị cáo Tường cũng nói nếu có vấn đề xảy ra thì bị cáo Tường sẽ chịu trách nhiệm” - bị cáo Từng khai nhận.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, vào năm 2020, Tường đã thành lập Công ty TNHH Đầu tư môi giới bất động sản Vạn Phúc (gọi tắt là Công ty Vạn Phúc, có trụ sở tại TP. HCM).
Từ tháng 4/2022 đến tháng 8/2023, Tường nhờ bị cáo An đứng tên thành lập Công ty Lộc Phúc và Công ty TNHH Bất động sản Green Link Real (gọi tắt là Công ty Green Link Real, cùng đặt trụ sở tại TP. HCM). Tuy nhiên, thực tế cả ba công ty – Vạn Phúc, Lộc Phúc và Green Link Real – đều do Tường bỏ vốn thành lập và trực tiếp điều hành.
Trong quá trình hoạt động, dưới sự chỉ đạo của Tường, nhân viên Công ty Lộc Phúc và Công ty Green Link Real đã cung cấp thông tin sai sự thật, đồng thời tự in ấn sơ đồ các dự án khu dân cư không có thật.
Tường cùng các đồng phạm đã lợi dụng những thông tin giả mạo này để dụ khách hàng đến xem đất, đặt cọc giữ chỗ hoặc thực hiện giao dịch chuyển nhượng, qua đó chiếm đoạt tổng cộng hơn 255 tỷ đồng từ người mua.