Ngồi bên những ly Coca Cola – một trong những khoản đầu tư nổi tiếng nhất của Buffett – họ đều nói với người đàn ông 92 tuổi một điều giống nhau: Các công ty thương mại của Nhật Bản phải tăng tốc và mong muốn một trong những cổ đông lớn nhất của họ giúp đỡ.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã có chuyến đi đến thủ đô Nhật Bản vào tháng trước.

Sự ủng hộ của nhà tiên tri xứ Omaha rất quan trọng đối với 5 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản là Mitsubishi Corp., Mitsui & Co., Sumitomo Corp., Itochu Corp. và Marubeni Corp. khi họ đẩy mạnh việc xoay trục khỏi nhiên liệu hoá thạch.

Một câu hỏi được ra đối với vị tỷ phú này. Liệu ông đang đặt cược vào việc tránh xa nhiên liệu hoá thạch hay vào bản thân giá trị của các công ty, hay là cả 2? Hay thậm chí là có lý do nào khác nữa?

Tỷ phú sáng lập Fast Retailing Co. là Tadashi Yanai gợi ý rằng có một vài yếu tố dẫn đến sự đặt cược của Buffett, một trong số đó là ý muốn hợp tác với họ để làm được nhiều việc hơn ở Nhật Bản. Chủ sở hữu thương hiệu quần áo Uniqlo và cũng là người giàu nhất Nhật Bản với khối tài sản trị giá hơn 36 tỷ USD cho biết: “Có lẽ là do ảnh hưởng của đồng yên yếu và ông ấy nghĩ rằng có nhiều công ty ở Nhật Bản có tiềm năng phát triển.”

Vào tháng 8/2020, Berkshire Hathaway Inc. của Buffett tiết lộ rằng họ đã nắm giữ khoảng 5% cổ phần trong năm công ty thương mại, khiến cổ phiếu tăng đột biến và đưa tổng giá trị của các khoản đầu tư lên trên 6 tỷ USD.

Các khoản đầu tư của Buffett bây giờ trông có vẻ có triển vọng. Cổ phiếu của Mitsubishi đã tăng khoảng gấp đôi kể từ cuối tháng 8 năm 2020. Mitsui tăng khoảng 120%, Marubeni tăng gần gấp ba, trong khi Itochu và Sumitomo tăng ít nhất 65%.

Giá trị cổ phần của Berkshire đã tăng ít nhất khoảng 4 tỷ USD. Hiện Berkshire sở hữu hơn 6% cổ phần của mỗi công ty.

Một phần của cuộc thảo luận trong Four Seasons là về lịch sử và cách những công ty độc đáo của Nhật Bản được gọi là sogo shosha (các công ty thương mại có sự tham gia của các quỹ đầu tư tư nhân) ra đời.

Mặc dù bắt nguồn từ các tập đoàn zaibatsu kiểm soát ngành công nghiệp Nhật Bản từ thời Minh Trị vào khoảng những năm 1860 cho đến khi kết thúc Thế chiến II, trong thời gian gần đây họ đảm nhận việc giúp nước Nhật nghèo tài nguyên có thể đảm bảo nhu cầu năng lượng bằng cách hướng đến những nơi xa xôi trên thế giới và đầu tư lớn vào dầu mỏ, khí đốt và các hàng hoá khác.

Việc các công ty tránh xa nhiên liệu hoá thạch không phải là mới. Một trong số họ đã kiếm được nhiều tiền hơn từ kinh doanh phi tài nguyên. Nhưng tất cả vẫn coi năng lượng và tài nguyên thiên nhiên là nguồn lợi nhuận chính. Trong Four Seasons, họ nói rằng đã đến lúc giảm bớt sự phụ thuộc hơn nữa.

Xoay trục không có nghĩa là các công ty này có bất kỳ kế hoạch nào để quên đi cội nguồn của mình. Nhật Bản vẫn cần đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình và các kim loại như niken và đồng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với pin sử dụng trong xe điện.

Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục có cơ hội được nghe những chia sẻ từ tỉ phú Buffett vào hôm 6/5 tới, khi ông bước lên sân khấu tại một trung tâm hội nghị ở Omaha, bang Nebraska, để phát biểu trước hàng nghìn cổ đông tham dự đại hội thường niên của Berkshire.

Trong các dịp như vậy, Buffett thường đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau gồm nền kinh tế, triết lý đầu tư và đôi khi là các khoản đầu tư gần đây của ông.