Vừa qua, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (UPCoM: ACV) đã công bố báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 và mở rộng sân đỗ máy bay - Cảng hàng không Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Cảng hàng không Đồng Hới hiện là sân bay cấp 4C, có một đường cất hạ cánh dài 2,4 km, rộng 45 m. Sân đỗ hàng không dân dụng với 4 vị trí đỗ cho tàu bay A321 hoặc tương đương trở xuống, đáp ứng khai thác 4 chuyến bay/giờ. Theo đó, nhà ga hành khách T1 được đưa vào khai thác từ năm 2008, đáp ứng 300 hành khách giờ cao điểm, công suất thiết kế 500.000 hành khách/năm.

Tuy nhiên, hiện tại nhà ga hành khách T1 đang phải khai thác vượt công suất thiết kế hơn 50%. Dự kiến đến hết năm 2025, sản lượng vận chuyển hành khách thông qua Cảng hàng không Đồng Hới ước đạt gần 1 triệu khách.

Do đó, việc đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới trong giai đoạn hiện nay sẽ giúp đáp ứng nhu cầu vận chuyển trong tương lai và nâng cao chất lượng dịch vụ hành khách.

Được biết, dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 và mở rộng sân đỗ máy bay có tổng vốn đầu tư 2.450 tỷ đồng với diện tích15ha nằm trong khu tổng thể diện tích của Cảng Hàng không Đồng Hới.

Về tiến độ dự án, trong cuộc làm việc mới đây của ACV với UBND tỉnh Quảng Bình, đối với dự án thành phần 1 dự kiến khởi công vào quý III/2024 và đưa vào sử dụng trong quý I/2026. Dự án thành phần 2 còn lại sẽ được thực hiện trong vòng 17 tháng (đồng bộ với tiến độ đầu tư xây dựng dự án thành phần 1).