Lần đầu tiên sau một năm rưỡi liên tục leo thang, người tiêu dùng Brazil đã có thể mua cà phê với giá rẻ hơn. Dữ liệu chính thức cho thấy giá cà phê rang xay tại thị trường bán lẻ đã giảm trong tháng 7, mang lại một chút "dễ thở" cho người dân sau giai đoạn là một trong những mặt hàng gây áp lực lạm phát lớn nhất.

Giá cà phê bán lẻ cho người tiêu dùng tại Brazil trong tháng 7 đã giảm 1,01%, đánh dấu lần giảm đầu tiên sau chuỗi 18 tháng tăng giá liên tiếp. Thông tin được Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) công bố vào thứ Ba, dựa trên Chỉ số Giá Tiêu dùng Quốc gia Mở rộng (IPCA).

Nguyên nhân chính dẫn đến sự hạ nhiệt này được cho là do nguồn cung tăng lên từ vụ thu hoạch cà phê năm 2025 của Brazil, hiện đang đi vào giai đoạn cuối. Lượng cà phê dồi dào hơn từ các nông trại đã giúp kéo giảm giá thu mua từ nông dân, và tác động này hiện đã bắt đầu được phản ánh trên các kệ hàng siêu thị.

Trước khi ghi nhận sự sụt giảm này, cà phê là một trong những tác nhân chính thúc đẩy lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh. Theo IBGE, trong 18 tháng trước đó, giá cà phê đã tăng tới 99,46%, tức là gần như gấp đôi, tạo ra gánh nặng đáng kể cho chi tiêu của các hộ gia đình.

Chuỗi tăng giá liên tục trong 548 ngày của cà phê tại thủ phủ thế giới chính thức bị phá vỡ
Giá cà phê tại Brazil lần đầu giảm sau 18 tháng tăng liên tục. Ảnh minh hoạ

Mặc dù giá đã giảm trong tháng 7, nhưng tính chung từ đầu năm đến nay, giá cà phê vẫn ghi nhận mức tăng tích lũy là 41,46% và tăng 70,51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm giá cà phê trong nước diễn ra trong bối cảnh thị trường quốc tế có nhiều biến động. Gần đây, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 50% lên hàng hóa của Brazil, trong đó có cà phê. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng còn quá sớm để kết luận mức thuế này là nguyên nhân trực tiếp gây ra việc giảm giá trong tháng 7.

Ông Fernando Gonçalves, một nhà quản lý của IBGE, nói với Reuters: "Đây có thể là ảnh hưởng từ việc nguồn cung tăng và không thể khẳng định rằng nó liên quan đến việc tăng thuế quan. Việc tăng thuế chỉ mới bắt đầu trong tháng này (tháng 8)".

Dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng nếu mức thuế cao của Mỹ làm giảm lượng cà phê xuất khẩu của Brazil sang thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới này, các nhà sản xuất có thể sẽ phải chuyển hướng bán hàng sang thị trường nội địa. Điều này có khả năng làm tăng thêm nguồn cung trong nước và có thể tiếp tục gây áp lực giảm giá trong những tháng tới.

Đối với hàng triệu người dân Brazil, việc giá cà phê giảm là một tin đáng mừng, dù nhỏ, trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao. Còn đối với nông dân, sau một thời gian hưởng lợi từ giá cao, họ sẽ phải đối mặt với thực tế giá cả biến động theo chu kỳ cung - cầu của thị trường