Kết phiên giao dịch ngày 23/5, VN-Index ngược dòng tăng hơn 14 điểm qua đó quay trở lại mốc 1.280 điểm. Đáng chú ý, đây là ngưỡng cản tâm lý quan trọng từng khiến thị trường chứng khoán quay đầu cách đây một tháng.

Tại talkshow với chủ đề "Sóng chứng khoán trở lại, cơ hội cổ phiếu ngành nào?" diễn ra ngày 22/5, các chuyên gia đến từ các công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ đã có nhận định về những nhóm ngành tiềm năng trong nửa cuối năm 2024.

Ông Nguyễn Thanh Lâm – Giám đốc khối phân tích cá nhân Chứng khoán Maybank cho biết, trong tầm nhìn trung dài hạn, có 4 nhóm ngành hấp dẫn và triển vọng tốt hơn là ngân hàng, bán lẻ, công nghệ và thép.

Ngoài những nhóm ngành trên, ông Đinh Đức Minh - Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ VinaCapital bổ sung thêm hai nhóm khác cần quan tâm là bất động sản khu công nghiệp và xuất nhập khẩu.

Chuyên gia VinaCapital cho biết, làn sóng dịch chuyển nhà máy, công xưởng của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới vào Việt Nam sẽ giúp nhóm cổ phiếu khu công nghiệp được hưởng lợi từ dòng vốn FDI.

Với nhóm liên quan đến xuất nhập khẩu, vị chuyên gia nhấn mạnh, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu đã ghi nhận lượng đơn hàng tăng lên đáng kể và đủ để sản xuất cho tới cuối quý III/2024. Ngoài các công ty xuất khẩu, những công ty về cảng biển cũng sẽ được hưởng lợi bởi xu hướng xuất nhập khẩu gia tăng .

Lựa chọn đầu tư theo xu hướng thay vì theo ngành, ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc tư vấn đầu tư Chứng khoán Thành Công (TCSC) đánh giá, sẽ có 3 xu hướng đầu tư lớn trong thời gian tới, phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro của từng nhà đầu tư.

Thứ nhất là nhóm dẫn dắt, những cố phiếu trong những nhóm ngành chiếm vốn hóa lớn như ngân hàng. Kinh tế Việt Nam rất khó khăn trong hai năm qua nhưng ngân hàng là ngành duy nhất vẫn tăng trưởng tốt. Ngoài ra, một số cổ phiếu ngân hàng đã vượt đỉnh mọi thời đại nhưng vẫn còn có những ngân hàng có định giá ở vùng rất hấp dẫn.

"Mặc dù tăng trưởng rất tốt về mặt sổ sách, lợi nhuận trong hai năm qua, nhưng giá cổ phiếu chưa chạy theo kịp. Do đó, ngân hàng được TCSC đánh giá là nhóm ngành dẫn dắt và sẽ tiếp tục được quan tâm", chuyên gia TCSC cho biết.

Thứ hai là nhóm phục hồi dựa theo đà phục hồi của nền kinh tế, có thể quan tâm tới những doanh nghiệp bán lẻ chiếm thị phần hàng đầu, những doanh nghiệp sản xuất lớn hay những ngành xuất khẩu cốt lõi của Việt Nam.

Cuối cùng là những ngành dành cho nhà đầu tư ngại rủi ro, đặc biệt muốn dịch chuyển tiền từ những kênh tiết kiệm, có thu nhập cố định với lãi suất duy trì ở mức thấp, đó là những ngành có hợp đồng kinh doanh rất ổn định, tiện ích như điện, nước, tiêu dùng thiết yếu…