Với những người trẻ trên thế giới, tất cả những gì họ cần khi ra ngoài chỉ là 1 chiếc điện thoại thông minh (smartphone). Sử dụng mã QR, họ có thể mua từ mớ rau, que kem đến một chiếc đồng hồ đắt tiền... Thanh toán bằng mã QR cũng giúp các ngân hàng tiết kiệm chi phí quản lý, giảm lượng tiền giấy phải in.

Vậy mã QR được phát minh từ đâu?

Năm 1994, kỹ sư người Nhật có tên Masahiro Hara đã phát minh ra mã QR để hỗ trợ việc quản lý phụ tùng ô tô khi ông đang giữ chức vụ giám đốc kỹ thuật của một công ty con của Denso - công ty phụ tùng ô tô lớn nhất thế giới.

Đây là thứ người Nhật Bản phát minh ra nhưng chẳng mặn mà, người Trung Quốc lại dùng 1 tỷ lần mỗi ngày qua WeChat
Mã QR được một kỹ sư người Nhật phát minh vào năm 1994

Vào thời điểm đó, các nhà máy sử dụng mã vạch truyền thống để nhập thông tin, nhưng mã vạch ngang chỉ có thể chứa 20 ký tự một lúc, lượng thông tin ít và khó đọc, nhân viên thường phàn nàn rằng quét mã vạch rất khó.

Điều này khiến Masahiro quyết định phát triển một mã vạch mới dễ sử dụng hơn từ trò cờ vây. Và kết quả là mã QR của ông đã giúp tăng khả năng lưu trữ thông tin lên 250 lần so với mã vạch truyền thống.

Hara chia sẻ với các phóng viên tại khuôn viên Đại học Karnavati ở làng Uvarsad, quận Gandhinagar rằng: "Tôi đang trong quá trình phát minh ra một mã QR mới. Tuy nhiên, việc này sẽ mất một thời gian. Không giống như phiên bản hiện tại, hệ thống mã mới sẽ có màu sắc và nó có thể có dạng hình chữ nhật thay vì hình vuông như hiện tại”, ông nói.

Từ năm 2010, thị trường mã QR Trung Quốc bắt đầu nóng lên, hàng loạt App (ứng dụng) ra đời tiêu biểu nhất là "Alipay" của Alibaba và "WeChat Pay" của Tencent.

Theo một báo cáo chính thức vào năm 2016, trung bình mỗi ngày người Trung Quốc sử dụng WeChat Pay để quét mã QR 1 tỷ lần và với Alipay là 500 triệu lần.

Hệ thống thanh toán bằng mã QR gần như đã độc chiếm thị trường thanh toán điện tử của Trung Quốc, khiến thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ gần như bị lãng quên. Trên 80% người dân ở Trung Quốc thường quét mã QR để thanh toán.

Người Nhật không 'hào hứng' với mã QR để thanh toán?

Tại Nhật Bản có những nơi nhận thanh toán bằng mã QR thông qua Alipay và WeChat Pay nhưng không phải dành cho người dân địa phương mà là các du khách Trung Quốc.

Tại sao người Nhật không sử dụng Alipay và WeChat Pay? Nhiều người nghĩ rằng sử dụng Alipay và WeChat Pay thì thông tin cá nhân, thói quen tiêu dùng và các dữ liệu khác của họ sẽ bị Trung Quốc lấy đi.

Ngoài ra, Alipay và WeChat Pay cũng có những rào cản với người Nhật. Họ phải sử dụng thẻ ngân hàng của các tổ chức tài chính Trung Quốc, người Nhật không có căn cước hoặc số điện thoại di động ở Trung Quốc nên không đăng ký được.

Nhưng trên đây không phải là những lý do thực sự.

Đây là thứ người Nhật Bản phát minh ra nhưng chẳng mặn mà, người Trung Quốc lại dùng 1 tỷ lần mỗi ngày qua WeChat
Người Nhật không mấy hào hứng với việc thanh toán bẳng mã QR

Thực tế là tại Nhật Bản vẫn có những nơi nhận thanh toán bằng mã QR thông qua Alipay và WeChat Pay nhưng không phải dành cho người dân địa phương mà là các du khách Trung Quốc.

Một người Nhật thường bắt đầu chi tiêu bằng cách đăng ký một thẻ thông thường, sau nhiều năm với chỉ số tín dụng tốt cùng với việc nộp đơn đăng ký, người đó sẽ được tăng hạn mức, tăng lên thẻ vàng, thẻ bạch kim...

Việc người Nhật sở hữu loại thẻ tín dụng nào tỷ lệ thuận với tín dụng của chủ thẻ.

Và tỷ lệ này là biện pháp kiểm soát rủi ro an toàn nhất cho các nhà phát hành thẻ tín dụng.

Ngược lại, quá trình phát triển của thẻ tín dụng gần như không đáng kể ở Trung Quốc, bởi vì trước khi nó trưởng thành, mã QR đã lan rộng. Hệ thống thanh toán này không yêu cầu đánh giá tín dụng và chỉ yêu cầu nạp tiền.

Có thể nói các điều kiện khác nhau ở từng quốc gia sẽ dẫn đến các hình thức thanh toán điện tử khác nhau và kéo theo đó là các vấn đề và mối quan tâm xã hội cũng khác nhau.