Trong báo cáo mới nhất của mình, Chứng khoán SSI đã đưa ra hai kịch bản ngắn hạn. Theo chiều hướng tích cực, VN-Index tiếp nối nhịp phục hồi xuyên suốt tháng 5 và hiện tạm chững lại đi ngang khi tiếp cận ngưỡng kháng cự mạnh 1.285-1.292 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX chuyển tín hiệu sang tích cực khi vận động hướng lên, từ tín hiệu trung tính trước đó. Điều này cho nhận định chỉ số VN-Index có khả năng duy trì động lực đi lên trong tháng 6.

Theo đó, vùng tranh chấp 1.285-1.292 trên VN-Index được kỳ vọng sẽ vượt qua sau khi chỉ số trải qua giai đoạn củng cố trên nền giá hiện tại. Mục tiêu 1.330-1.340 có thể hướng đến trong kịch bản tích cực.

Ở chiều giảm, vẫn không loại trừ các nhịp “pullback” xuất hiện sau đợt hồi phục đáng kể và vùng 1.260 điểm là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số.

Các CTCK 'đồng lòng' nhận định VN-Index sẽ vượt mốc 1.300 điểm trong tháng 6
Nguồn: SSI

Triển vọng trung dài hạn vẫn tích cực khi nhìn vào bức tranh lớn. Việc duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt và chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2024 sẽ giúp cho các hoạt động sản xuất, thương mại, đầu tư và tiêu dùng lần lượt hồi phục. Nhờ vậy, kỳ vọng về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết quay lại quỹ đạo tăng trưởng là một trong những động lực chính cho chứng khoán Việt Nam trong quý II và nửa cuối năm 2024.

Bên cạnh đó, các biện pháp nhằm giải quyết vướng mắc trong việc nâng hạng lên thị trường mới nổi của FTSE Russel sẽ được cụ thể hóa hơn cũng là một yếu tố quan trọng cho thị trường chứng khoán.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), VN-Index được kỳ vọng sẽ giao dịch trong biên độ 1.250 - 1.320 điểm trong tháng 6. Trong kịch bản cơ sở, kỳ vọng diễn biến vĩ mô tích cực có thể giúp chỉ số duy trì động lực vượt đỉnh cũ ngắn hạn mới đây.

Ở chiều ngược lại, áp lực tỷ giá mạnh hơn có thể khiến Ngân hàng Nhà nước khó giữ được định hướng mặt bằng lãi suất hiện tại và gián tiếp tác động tiêu cực lên kỳ vọng của nhà đầu tư cũng như điểm số của thị trường.

VDSC kỳ vọng triển vọng tăng trưởng kinh tế quý II khả quan sẽ lấn át bối cảnh không mấy thuận lợi của thị trường tiền tệ. Theo đó, nhà đầu tư vẫn có thể tích lũy cổ phiếu của các doanh nghiệp mà lợi nhuận có thể phục hồi dần theo quý, hoặc tăng trưởng theo năm trong các nhịp giằng co của thị trường trong tháng 6.

Theo Chứng khoán Mirae Asset (MAS), VN-Index có khả năng sẽ duy trì đà tăng trong tháng 6, hướng về 1.300 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ cần duy trì tâm thế thận trọng do áp lực chốt lời có thể sẽ hình thành, khi chỉ số đang dần tiệm cận mức P/E trung bình 10 năm ở khoảng 1.320 - 1.340 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nghiêng về kịch bản (70% xác suất) VN-Index sẽ tăng điểm vượt vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm trước khi gặp áp lực điều chỉnh mạnh trở lại tại vùng kháng cự trung hạn quanh 1.330 (+-10).

Kịch bản còn lại (30% xác suất), chỉ số sẽ vận động sideway tích lũy với biên độ từ 1.240-1.300 điểm trong phần lớn các phiên giao dịch của tháng 6, rồi mới có thể xuất hiện nhịp bứt phá. Rủi ro ảnh hưởng đến kịch bản này bao gồm vấn đề áp lực tỷ giá trở nên trầm trọng hơn, cũng như khả năng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ (US10Y) vượt mốc 4,8%.

Trước đó, trong chương trình "Tháng 5 tăng mạnh - liệu tháng 6 có trái ngọt?" diễn ra chiều ngày 29/5/2024, các chuyên gia Chứng khoán VPBank (VPBankS) đưa ra hai kịch bản thị trường trong tháng 6.

Ở kịch bản tích cực, nếu VN-Index không giảm qua 1.250 điểm, thị trường có cơ hội tăng đến ngưỡng khoảng 1.300 – 1.320 trong tháng 6.

Ngược lại, nếu thị trường điều chỉnh về ngưỡng 1.250 điểm và sau đó không có những nhịp phục hồi, không được ủng hộ bằng thanh khoản, thị trường có thể bước vào một cơn sóng "mùa hè" – sóng điều chỉnh, phù hợp với nhịp điều chỉnh của chứng khoán Mỹ. Sóng điều chỉnh này có thể kéo dài đến hết mùa hè, thị trường trở lại ngưỡng 1.200 điểm là cơ hội mua mới cho nhà đầu tư.

Do đó, chuyên gia VPBankS cho biết thị trường hiện đang ở hai vùng giao dịch rất quan trọng, vùng kháng cự 1.290 điểm và ngưỡng hỗ trợ 1.250 điểm.

"Ở Việt Nam, diễn biến thị trường tháng 6 thường đi theo tháng 5, khi tháng 5 tăng giá thì tháng 6 cũng tăng và ngược lại. Do đó, có thể kỳ vọng sau khi có tháng 5 tăng mạnh vừa qua với mức tăng khoảng 4,8%, thị trường tháng 6 cũng sẽ tăng với mức tăng từ 2 - 4%, tương đương 1.305 – 1.330 điểm", chuyên gia chia sẻ.