Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng, đề xuất phương án xử lý chiếc máy bay Boeing 727-200 bị bỏ lại tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài suốt từ năm 2007 đến nay (18 năm).

Theo báo cáo, chiếc Boeing 727-200 mang số đăng ký XU-RKJ, thuộc sở hữu của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (quốc tịch Campuchia), đã đỗ tại Nội Bài từ ngày 1/5/2007. Đến ngày 13/10/2008, chiếc máy bay bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia. Sau đó, ngày 11/11/2014, Ủy ban Nhà nước về Hàng không dân dụng Campuchia chính thức xác nhận Giấy phép khai thác (AOC) của Royal Khmer Airlines đã bị thu hồi và đồng ý để phía Việt Nam xử lý theo quy định hiện hành.

Ngày 15/12/2014, Cục Hàng không Việt Nam ra thông báo xác định đây là tài sản bị bỏ lại và sẽ được xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam. Bộ Tài chính sau đó ban hành quyết định xác lập quyền sở hữu Nhà nước đối với chiếc máy bay này.

Trước đây, Cục Hàng không từng đề xuất phương án bán đấu giá máy bay dưới dạng tài sản thanh lý (sắt vụn). Tuy nhiên, do không có chức năng định giá tài sản, việc bán đấu giá phải phụ thuộc vào đơn vị có thẩm quyền. Trong khi đó, chiếc Boeing đã xuống cấp nghiêm trọng, không thể phục hồi, lại chưa từng có tiền lệ tương tự tại Việt Nam và cả trên thế giới, khiến việc xác định giá khởi điểm gặp rất nhiều khó khăn.

Máy bay Boeing bị bỏ rơi 18 năm tại sân bay Nội Bài, Cục Hàng không dự chi 9 tỷ biến thành giáo cụ đào tạo
Tàu bay Boeing B727-220 thuộc Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (RKA) mang quốc tịch Campuchia bị bỏ rơi tại sân bay Nội Bài từ năm 2007 đến nay - Ảnh: Ngọc Tân

Để tháo gỡ vướng mắc, Cục Hàng không đã phối hợp với Học viện Hàng không Việt Nam xây dựng phương án tiếp nhận và khai thác tài sản này theo hướng sử dụng làm giáo cụ đào tạo.

Cụ thể, Học viện sẽ phối hợp với cơ quan quản lý tài sản để tiếp nhận chiếc Boeing, đồng thời thuê đơn vị chuyên môn khảo sát, lập phương án khả thi để tháo dỡ, vận chuyển và lắp đặt tại Cơ sở 3 của Học viện ở Cam Ranh (Khánh Hòa). Tổng chi phí cho toàn bộ quá trình này ước tính khoảng 8,7–9,6 tỷ đồng.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, nếu phải nhập khẩu một mô hình máy bay đạt tiêu chuẩn phục vụ đào tạo từ nước ngoài, chi phí có thể lên đến khoảng 500 tỷ đồng. Trong khi đó, chiếc Boeing 727-200 này vẫn giữ nguyên nhiều bộ phận quan trọng như khung sườn, ghế hành khách, buồng lái, hệ thống càng hạ cánh, động cơ và thiết bị điều khiển – hoàn toàn đáp ứng nhu cầu đào tạo trực quan trong các ngành như kỹ thuật hàng không, điện – điện tử, tiếp viên, an ninh hàng không, kiểm soát không lưu...

Học viện Hàng không Việt Nam khẳng định có đủ năng lực tài chính để tiếp nhận, vận chuyển, sửa chữa và bảo dưỡng chiếc máy bay, thông qua nguồn thu học phí và tài trợ – không sử dụng ngân sách Nhà nước.

Về quản lý, Học viện cam kết thực hiện đầy đủ các quy định về đăng ký quyền sở hữu tài sản công, quản lý sử dụng đúng mục đích và báo cáo minh bạch mọi biến động tài sản trong quá trình sử dụng.