Ngày 25/6/2025, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với sản phẩm thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam, Algeria, Bulgaria và Ai Cập. Đơn kiện do Hiệp hội Thép cốt bê tông Hoa Kỳ nộp lên ngày 4/6/2025, cáo buộc 10 doanh nghiệp Việt Nam bán phá giá và nhận trợ cấp từ Chính phủ, gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước Mỹ.
Theo nguyên đơn, trong giai đoạn từ tháng 4/2024 đến tháng 3/2025, Việt Nam xuất khẩu khoảng 78.663 tấn sản phẩm bị điều tra sang Hoa Kỳ, chiếm khoảng 8,2% thị phần nhập khẩu. Biên độ phá giá bị cáo buộc đối với hàng hóa Việt Nam lên tới 117,61%, trong khi cáo buộc trợ cấp chưa đưa ra mức cụ thể nhưng cho rằng có tới 39 chương trình hỗ trợ từ Chính phủ được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu.
![]() |
Mỹ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép cốt bê tông từ Việt Nam |
Thời kỳ điều tra CBPG kéo dài từ 1/10/2024 đến 31/3/2025, còn thời kỳ điều tra CTC là cả năm 2024. Về đánh giá thiệt hại, ITC sẽ xem xét trong giai đoạn ba năm từ 2022 đến 2024. Trong vụ việc này, Algeria, Bulgaria, Ai Cập và Việt Nam đều bị điều tra về bán phá giá; riêng Việt Nam, Algeria và Ai Cập còn bị cáo buộc nhận trợ cấp.
Theo quy trình của Mỹ, hai cơ quan cùng tham gia điều tra: DOC chịu trách nhiệm xác minh hành vi bán phá giá và trợ cấp, trong khi Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đánh giá thiệt hại của ngành sản xuất nội địa. Chỉ khi cả hai cơ quan cùng đưa ra kết luận khẳng định, biện pháp áp thuế mới được triển khai. Trong điều tra chống trợ cấp, không chỉ doanh nghiệp mà cả Chính phủ nước bị cáo buộc cũng trở thành đối tượng bị xem xét.
Trước diễn biến mới, các hiệp hội và doanh nghiệp cần chủ động ứng phó. Hiệp hội Thép Việt Nam cần nhanh chóng cập nhật thông tin cho các đơn vị liên quan, phối hợp cùng doanh nghiệp và cơ quan chức năng để xây dựng hướng xử lý phù hợp. Về phía doanh nghiệp xuất khẩu, cần theo dõi sát tình hình, nghiên cứu kỹ quy trình điều tra của Mỹ, đa dạng hóa thị trường, và đặc biệt là hợp tác đầy đủ với phía điều tra. Việc không cung cấp thông tin hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc phía Mỹ sử dụng dữ liệu bất lợi và áp mức thuế cao nhất có thể.