Chitose từng được giới thiệu trên nhiều nền tảng mạng xã hội như một sản phẩm “sữa non công nghệ Nhật Bản”, hướng tới nhóm người tiêu dùng đặc biệt gồm người cao tuổi, bệnh nhân tiểu đường, người sau ốm dậy hay phụ nữ cho con bú. Các nội dung quảng cáo mô tả sản phẩm như một giải pháp dinh dưỡng toàn diện, có khả năng “hồi sinh cơ thể từ bên trong” nhờ các thành phần “quý hiếm” như đông trùng hạ thảo, lạc tiên, collagen 2XS và hoạt chất Go2KA1 nhập khẩu từ Hàn Quốc.
Trên các buổi livestream bán hàng, sản phẩm Chitose thường xuyên được bán với giá khuyến mãi từ mức gốc 850.000 đồng/hộp (900g) hoặc 600.000 đồng/hộp (650g), cùng những lời giới thiệu đậm chất thuyết phục như “tăng cường đề kháng, bổ sung canxi, cải thiện chức năng gan – thận, chống lão hóa, giảm stress”
![]() |
MC Vân Hugo cam kết sản phẩm 100% chính hãng. Ảnh minh họa |
Không chỉ có chiến lược nội dung mạnh tay, thương hiệu này còn mời các MC nổi tiếng như Vân Hugo và Hoàng Linh tham gia quảng bá. Trong video đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội, MC Vân Hugo cam kết mạnh mẽ sản phẩm 100% chính hãng. Nếu phát hiện có chất cấm, đền bù 100 triệu đồng. Còn MC Hoàng Linh không ngần ngại đưa cả mẹ ruột lên sóng để tăng tính thuyết phục, kèm theo tuyên bố: “Gia đình Linh sử dụng Chitose chỉ 1-3 tháng. Khi trên thị trường có rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, Linh được bạn hiền Vân Hugo giới thiệu sản phẩm Chitose. Linh hạnh phúc khi tìm được sản phẩm biếu bố mẹ”.
Tuy nhiên, đến tháng 4/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chính thức lên tiếng cảnh báo về Chitose. Theo cơ quan này, các nội dung quảng cáo của sản phẩm đã vi phạm quy định pháp luật khi đưa ra thông tin sai lệch về nguồn gốc, thổi phồng công dụng và dễ gây hiểu nhầm rằng đây là thuốc điều trị bệnh. Cục khuyến cáo người dân không nên tin vào những lời quảng bá không có cơ sở khoa học.
![]() |
Chitose được quảng cáo lố về công dụng. Ảnh minh họa |
Sự kiện này càng trở nên nghiêm trọng khi Bộ Công an công bố kết quả điều tra một đường dây sản xuất hàng giả quy mô lớn, trong đó Chitose là một trong những sản phẩm được nhắm tới. Cùng bị phát hiện với Chitose còn có sản phẩm HIUP từng được nhiều nghệ sĩ quảng cáo trước đó. Các công ty đứng sau đường dây này gồm Z Holdings, Nature Made và Alama Trading.
Dư luận đặt ra câu hỏi về vai trò và trách nhiệm của người nổi tiếng trong việc tiếp tay cho hoạt động quảng cáo sai lệch, đặc biệt là khi có hàng ngàn người tiêu dùng đã mua và sử dụng sản phẩm dựa vào lòng tin dành cho các MC nổi tiếng.
Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt Nga (Bộ Quốc phòng), nhận định người nổi tiếng cần kiểm chứng kỹ lưỡng thông tin về sản phẩm trước khi đồng ý quảng bá. Đây không chỉ là trách nhiệm đạo đức mà còn liên quan đến pháp luật, bởi những thông tin sai có thể gây hại sức khỏe người tiêu dùng. Ông cũng nhấn mạnh rằng lời xin lỗi là không đủ, cần có các biện pháp cụ thể như hoàn tiền, hỗ trợ chi phí y tế, hoặc thậm chí xử lý thu nhập từ hoạt động quảng cáo sai lệch.