Sở Công Thương TP. HCM mới đây đã đề xuất phát triển thêm 1 chợ đầu mối theo mô hình hiện đại, tạo sự kết nối, thúc đẩy lưu thông hàng hóa giữa TP. HCM với các địa phương.

Địa điểm để xây dựng ngôi chợ đầu mối thứ 4 đã được xác định tại khu đất khoảng 100ha ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP. HCM.

Chợ đầu mối mới sẽ tổng hợp các chức năng của trung tâm giao dịch hàng hóa, chợ đầu mối, trung tâm logistics; hướng đến xuất khẩu và là một trong các điểm đến du lịch, thu hút du khách trong nước, quốc tế đến tham quan, mua sắm.

Theo đề xuất của Sở Công Thương, chợ đầu mối mới sẽ được tổ chức hoạt động theo mô hình hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn quy định, góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, kết nối giữa các nhà sản xuất với nhà phân phối.

Do đó, chợ đầu mối sẽ được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, có hệ thống kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm; các giao dịch mua bán được thực hiện công khai, minh bạch, được quản lý và vận hành theo một quy trình mua bán thống nhất.

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - Chợ đầu mối trái cây lớn nhất sài gòn

Chợ đầu mối Thủ Đức về đêm

UBND TP. HCM đã giao các sở, ngành liên quan rà soát, ghi nhận nhu cầu phát triển chợ đầu mối thứ 4 tại Hóc Môn; phối hợp đơn vị tư vấn nghiên cứu, tích hợp vào Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

TP. HCM hiện đang có 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền đang đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa, chiếm từ 50%-70% nhu cầu về sản phẩm tươi và cung ứng khoảng 7.000-8.500 tấn thực phẩm/đêm của TP. HCM.

Khảo sát thực tế cùng với việc nghiên cứu các xu hướng phát triển, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong tương lai do Sở Công Thương TP. HCM thực hiện gần đây cho thấy khả năng phục vụ, cung ứng hàng hóa của 3 chợ đầu mối hiện hữu gồm Thủ Đức (20 ha), Hóc Môn (10 ha) và Bình Điền (giai đoạn 1-15ha) gần như đã bão hòa, không có khả năng mở rộng.

Năm 2024, tổng lượng hàng hóa đưa về 3 chợ đầu mối dự kiến giảm khoảng 20%-30% so với năm trước. Ban quản lý 3 chợ đầu mối phản ánh, ngoài nguyên nhân chính là kinh tế còn khó khăn khiến sức mua giảm, chợ đầu mối còn mất khách do tình trạng buôn bán tự phát bủa vây xung quanh.