Sáng nay (19/4), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024. Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ cho biết NHNN đã có biện pháp mạnh mẽ hơn để ổn định thị trường ngoại tệ.

NHNN bán ngoại tệ hỗ trợ tỷ giá, cổ phiếu ngân hàng phản ứng ra sao?
Diễn biến tỷ giá USD/VNĐ

"Ngày hôm nay, trên website NHNN đã công bố phương án can thiệp ngoại tệ. Kể từ ngày hôm nay, NHNN công khai bán can thiệp ngoại tệ cho các TCTD có trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0, với mức bán tỷ giá can thiệp là 25.450 đồng", ông Quang cho biết.

Theo ông Quang, đây là biện pháp rất mạnh mẽ của NHNN nhằm đảm bảo giải tỏa tâm lý thị trường, đảm bảo nguồn cung thị trường, nguồn cung ngoại tệ thông suốt, đảm bảo đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế.

"Ngay khi NHNN có công bố, thị trường đã có phản ứng tích cực, giao dịch ngoại tệ đã xuống dưới mức bán ra của NHNN", lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ cho biết.

Trong thời gian tới, ông Quang khẳng định NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường ngoại tệ, tiếp tục các biện pháp ổn định thị trường nhằm đảm bảo nhu cầu của nền kinh tế, quản lý tốt lạm phát.

"Quan điểm điều hành tỷ giá của Việt Nam rất linh hoạt, mặc dù chúng ta vẫn tiếp tục ổn định tỷ giá cho nền kinh tế nhưng không cố định, ngược lại còn lên xuống để phù hợp với tình hình và tránh những tác động mạnh của thế giới. Chúng tôi cũng sẵn sàng can thiệp nếu như tỷ giá tiếp tục có những tác động bất lợi, cả kể là can thiệp ngay từ ngày hôm nay", ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNH Việt Nam cho biết.

NHNN chính thức bán ngoại tệ hỗ trợ tỷ giá, giá cổ phiếu ngân hàng diễn biến ra sao?
Diễn biến nhóm cổ phiếu tài chính phiên 19/4

Ngay sau thông tin kể trên được công bố, VN-Index đã phản ứng tích cực ngay lập tức. Cụ thể, từ mức giảm 23 điểm cuối phiên sáng, VN-Index đã tăng điểm một mạch lên gần tham chiếu cho đến 14h. Tuy nhiên, sau đó VN-Index không giữ được đà phục hồi và giảm điểm trở lại. Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/4, VN-Index giảm hơn 18 điểm còn 1.175 điểm.

Nhóm ngân hàng là nhóm cổ phiếu phản ứng tích cực nhất với thông tin kể trên. Nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng trở lại hoặc giữ được mức tham chiếu như BID, SHB, STB, VCB. Bốn cổ phiếu ngân hàng trên cũng là 4 cổ phiếu diễn biến tốt nhất rổ VN30 hôm nay.

NHNN chính thức bán ngoại tệ hỗ trợ tỷ giá, cổ phiếu ngân hàng diễn biến ra sao?
Diễn biến giá cổ phiếu BID - ngân hàng BIDV

Theo thống kê giao dịch trong 1 năm trở lại, ngân hàng thường là nhóm cổ phiếu phản ứng tăng trở lại sớm nhất trên thị trường chứng khoán khi tỷ giá USD/VNĐ hạ nhiệt. Có thể kể đến giai đoạn tháng 11/2023 và tháng 2/2024.