Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024 của Cục Thống kê Bắc Ninh cho thấy, trong quý I/2024, địa phương này đã đón sóng đầu tư, thu hút thêm nhiều dự án của các nhà đầu tư tiềm năng, có thương hiệu mạnh, tập trung thu hút đầu tư có trọng điểm các lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi hạ tầng số… tỉnh ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, tỉnh Bắc Ninh đã cấp chứng nhận đầu tư mới cho 105 dự án đầu tư nước ngoài, tăng 50 dự án, tương đương tăng 90,9% so với cùng kỳ, với số vốn đăng ký mới 499,8 triệu USD, tăng 19,2 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ.

Trong đó, các nhà đầu tư chủ yếu đến từ Trung Quốc với 62 dự án, Hồng Kông (Trung Quốc) 19 dự án, Singapore 11 dự án. Ngoài ra, điều chỉnh vốn cho 41 dự án (tăng 10 dự án), với số vốn điều chỉnh tăng là 308,8 triệu USD (tăng 225,8 triệu USD); góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp 17 lượt (tăng 11 lượt) với giá trị là 26,4 triệu USD (tăng 25 triệu USD).

Ngoài ra, Bắc Ninh còn nhiều dự án triển vọng trong thời gian tới như: Tập đoàn Công nghệ CMC đang xúc tiến đầu tư vào địa phương dự án Tổ hợp không gian sáng tạo CMC với quy mô dự kiến từ 20ha trở lên, bao gồm các phân khu chức năng: Phân khu về công nghệ thông tin và sản xuất phần mềm; phân khu R&D, IC design, AI, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; phân khu hạ tầng dữ liệu, điện toán đám mây, AI factory; phân khu giáo dục đào tạo; phân khu đô thị thông minh, nhà ở cho cán bộ công nhân và chuyên gia. Công ty Kine SiC Semi (Mỹ) cũng đang tìm hiểu, xúc tiến để đầu tư vào Bắc Ninh xây dựng nhà máy chuyên sản xuất chip công nghệ cao ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, với diện tích ban đầu 7.500m2, tổng vốn đầu tư từ 150-200 triệu USD…

Bắc Ninh: Tiếp tục thực hiện đơn giản hoá thủ tục hành chính - Báo Đại biểu  Nhân dân

TP. Bắc Ninh

Tính riêng trong tháng 3, Bắc Ninh đã cấp mới đăng ký đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 300,7 triệu USD. Trong đó có dự án của Hồng Kông (Trung Quốc) đầu tư vào ngành sản xuất thiết bị điện dân dụng với số vốn là 280 triệu USD. Bên cạnh đó, tỉnh cũng điều chỉnh vốn cho 7 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 137,93 triệu USD.

Với diện tích 823km2, Bắc Ninh là tỉnh nhỏ nhất cả nước. Tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Bắc của thủ đô Hà Nội, trong tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh nên có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế, công nghiệp.

Theo Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phấn đấu trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 4 thành phố (Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong); 2 thị xã (Quế Võ, Thuận Thành); 2 huyện (Lương Tài, Gia Bình). Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.