Không còn trông chờ vào cây lúa bấp bênh, một nông dân ở Sóc Trăng đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất. Sự lựa chọn tưởng chừng liều lĩnh ấy lại mang đến hiệu quả bất ngờ, giúp ông thu nhập ổn định và làm giàu ngay trên mảnh ruộng của mình.
Tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), ông Nguyễn Văn Mỹ là một nông dân ở ấp Phước Bình đã thành công khi chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen lấy bông. Trong vùng đất vốn quen thuộc với cây lúa, mô hình sen của ông hiện cho thu nhập cao, ổn định, với sản lượng thu hoạch mỗi ngày lên đến hàng nghìn bông.
![]() |
Ông Nguyễn Văn Mỹ là một nông dân ở ấp Phước Bình đã thành công khi chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen lấy bông. Ảnh minh hoạ |
Trước khi chuyển đổi, ông Mỹ cũng như nhiều nông dân khác gặp không ít khó khăn khi trồng lúa. Giá cả bấp bênh, chi phí đầu tư cao, năng suất không ổn định khiến ông luôn trăn trở tìm hướng đi mới. Năm 2022, sau khi khảo sát mô hình trồng sen tại Đồng Tháp và học hỏi kỹ thuật chăm sóc, ông quyết định đầu tư 1ha trồng sen Thái trắng (còn gọi là sen Quan Âm). Giá giống sen thời điểm đó khá cao khoảng 70.000 đồng mỗi bụi, cần khoảng 700 bụi cho 1ha, nên chi phí ban đầu không hề nhỏ.
![]() |
Hoa sen dễ bị dập nát nên khâu đóng gói và vận chuyển cần được chú trọng để giữ chất lượng và giá trị thương phẩm. Ảnh minh hoạ |
Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng, ruộng sen bắt đầu cho hoa đều đặn. Vào thời điểm thu hoạch rộ, sản lượng đạt khoảng 1.600 bông mỗi ngày, giá bán sỉ dao động từ 3.000 - 4.000 đồng/bông. Nhờ đó, ông thu về hơn 6 triệu đồng mỗi ngày từ 1ha đất. Nhận thấy hiệu quả rõ rệt, ông Mỹ tiếp tục mở rộng diện tích lên 3ha, duy trì sản lượng ổn định từ 1.400 - 1.600 bông/ngày với cả sen trắng và sen hồng.
Không dừng lại ở đó, ông Mỹ còn tận dụng phần bờ bao quanh ruộng để trồng thêm các loại cây như mít, dừa, cau vua, muồng hoa đào, ô sa ka đỏ... Những loại cây này khi trưởng thành có giá bán dao động từ 400.000 đến 2 triệu đồng/cây, tạo thêm nguồn thu đáng kể, nâng tổng lợi nhuận mỗi năm lên vài trăm triệu đồng.
Điểm nổi bật trong mô hình của ông Mỹ không chỉ là hiệu quả kinh tế, mà còn là sự chủ động trong khâu tiêu thụ. Ngay từ đầu, ông đã thiết lập mối liên hệ với thương lái để đảm bảo đầu ra ổn định, đồng thời mở rộng mạng lưới phân phối tới nhiều địa phương như TP.HCM, Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau và Côn Đảo. Nhờ vậy, giá bán được duy trì ở mức ổn định: 3.000 - 4.000 đồng/bông với khách sỉ, 5.000 - 6.000 đồng/bông với khách lẻ.
Về kỹ thuật canh tác, ông cho biết trồng sen không quá phức tạp. Chỉ cần bón lượng phân DAP phù hợp và phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc sinh học, cây phát triển ổn định và ít tốn công chăm sóc. Mỗi mùa vụ kéo dài khoảng 4 tháng, người trồng có thể thu hoạch đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng hoa sen dễ bị dập nát nên khâu đóng gói và vận chuyển cần được chú trọng để giữ chất lượng và giá trị thương phẩm.
Theo bà Trương Thị Xuân Linh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thuận, ông Nguyễn Văn Mỹ là một trong những nông dân tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Mô hình trồng sen không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại những vùng đất trũng, đất trồng lúa kém hiệu quả.
Sự chủ động học hỏi kỹ thuật, nhạy bén với thị trường và ứng dụng mô hình nông nghiệp đa dạng của ông Mỹ đã lan tỏa đến nhiều hộ dân khác trong xã. Nhiều gia đình đang bắt đầu nhân rộng mô hình trồng sen chuyên canh với đầu ra ổn định, từng bước chuyển mình từ nông nghiệp truyền thống sang sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thị trường nông sản thường xuyên biến động, mô hình của ông Nguyễn Văn Mỹ là minh chứng sống động cho tinh thần dám nghĩ dám làm của người nông dân hiện đại. Đó cũng là hướng đi bền vững cho sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường và thích ứng linh hoạt với thay đổi.