Ngành dệt may của Việt Nam và Ấn Độ đang đứng trước cơ hội hợp tác chiến lược mới khi hai quốc gia có thể hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thông điệp này được nhấn mạnh tại Hội thảo trực tuyến “Hợp tác Việt Nam – Ấn Độ trong ngành dệt may”, do Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức vào chiều ngày 23/5.

Theo TTXVN, phát biểu khai mạc, ông Bùi Trung Thướng – Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ – cho biết ngành dệt may Việt Nam đã đạt được kết quả đáng khích lệ trong năm 2024, với kim ngạch xuất khẩu lên tới 43,7 tỷ USD, tăng 10% so với năm trước đó.

Với thành tích này, Việt Nam hiện là nước xuất khẩu dệt may lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Bangladesh. Tuy nhiên, ngành dệt may Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với thách thức lớn khi phụ thuộc tới 65% nguyên liệu nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, Ấn Độ nổi lên như một đối tác chiến lược với nguồn cung dồi dào về bông và sợi bông, có thể giúp Việt Nam giảm chi phí đầu vào đồng thời tận dụng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Ấn Độ.

Việt Nam tăng tốc kết nối với Ấn Độ, muốn ngành dệt may thoát phụ thuộc 65% nguyên liệu nhập chủ yếu từ Trung Quốc
Ngành dệt may của Việt Nam và Ấn Độ đang đứng trước cơ hội hợp tác chiến lược mới. Ảnh: Internet

Về phía Ấn Độ, ông Rakesh Mehra – Chủ tịch Hội đồng Dệt May Ấn Độ (CITI) – cho biết ngành dệt may nước này có quy mô 170 tỷ USD trong năm 2024, với giá trị xuất khẩu đạt 37 tỷ USD.

Đáng chú ý, nhu cầu đối với vải polyester cao cấp và xơ sợi nhân tạo tại Ấn Độ đang gia tăng mạnh, với quy mô thị trường khoảng 1,2 tỷ USD mỗi năm, mở ra cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) – nhận định rằng hợp tác hiện tại giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Ông mong muốn doanh nghiệp hai bên đẩy mạnh kết nối, trao đổi công nghệ và hướng tới sản xuất xanh.

Một điểm đáng lưu ý là doanh nghiệp Việt Nam có thể nhập khẩu thiết bị dệt may từ Ấn Độ với chi phí rẻ hơn 30-40% so với nhập khẩu từ châu Âu.

Ngoài ra, ngành tơ lụa cũng được xem là một lĩnh vực giàu tiềm năng hợp tác khi Việt Nam có thể cung cấp tơ tằm chất lượng cao, còn Ấn Độ lại sở hữu một hệ sinh thái ngành lụa phong phú và đa dạng.