Chiều 12/3, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet và ông Erkki Maillard, Giám đốc các vấn đề quốc tế và chính phủ, cố vấn Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF). Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh hai nước đang thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng, nhằm hiện thực hóa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Olivier Brochet nhấn mạnh EDF là tập đoàn năng lượng đa quốc gia hàng đầu của Pháp, chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, truyền tải, phân phối và kinh doanh năng lượng. EDF đã có kinh nghiệm hợp tác tại Việt Nam thông qua các dự án quan trọng như Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 2 và Nhà máy Điện Sơn Mỹ 1.

Ông khẳng định Pháp sở hữu công nghệ điện hạt nhân tiên tiến hàng đầu thế giới và mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng như điện hạt nhân.

Đặc biệt, EDF bày tỏ mong muốn được tham gia vào dự án điện hạt nhân của Việt Nam khi quốc gia này tái khởi động kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao đề xuất của EDF và khẳng định Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ quá trình chuyển đổi năng lượng theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiềm lực khủng của tập đoàn năng lượng Pháp muốn giành suất trong 'ván bài tỷ đô' của Việt Nam
Thủ tướng và tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet. Ảnh: VGP

Thủ tướng cho biết Việt Nam đã khởi động lại chủ trương đầu tư xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2, thu hút sự quan tâm của nhiều đối tác quốc tế. Việt Nam sẽ ưu tiên lựa chọn các đối tác có năng lực công nghệ, cam kết chuyển giao công nghệ và hợp tác chặt chẽ với các chủ đầu tư trong nước nhằm bảo đảm phát triển ngành điện hạt nhân bền vững.

Để thúc đẩy hợp tác, Thủ tướng đề nghị EDF và Pháp hỗ trợ Việt Nam trên nhiều phương diện. Hai bên cần hợp tác để lựa chọn công nghệ điện hạt nhân tiên tiến, an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Việc hợp tác sản xuất thiết bị điện và công nghiệp phụ trợ phục vụ điện hạt nhân cũng được khuyến khích nhằm nâng cao năng lực nội địa hóa.

Bên cạnh lĩnh vực năng lượng, Thủ tướng mong muốn Pháp và Việt Nam tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện. Ông đặc biệt nhấn mạnh tiềm năng hợp tác trong khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, internet vạn vật và y tế.

EDF là tập đoàn năng lượng lớn nhất nước Pháp, được thành lập năm 1946 sau khi chính phủ nước này quyết định quốc hữu hóa khoảng 1.700 nhà sản xuất, vận chuyển và phân phối năng lượng nhỏ.

Hiện nay, EDF hoạt động trên nhiều lĩnh vực sản xuất điện như điện hạt nhân, thủy điện, năng lượng gió, mặt trời, sinh khối, địa nhiệt và năng lượng đốt hóa thạch. Với 56 lò phản ứng hạt nhân đang vận hành tại 18 địa điểm, EDF từng là nhà sản xuất điện lớn nhất thế giới vào năm 2009.

Cuối năm 2022, Chính phủ Pháp đã chi hơn 10 tỷ USD để mua lại 16% cổ phần của EDF, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 100% và hoàn tất quá trình quốc hữu hóa vào tháng 6/2023. Năm 2023, EDF đạt doanh thu 139 tỷ euro (hơn 151 tỷ USD) và đang vận hành danh mục đầu tư năng lượng với công suất phát điện hơn 120 gigawatt tại châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông, châu Á và châu Phi.

Trước đó, ngày 4/2, tại phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, Thủ tướng - Trưởng Ban Chỉ đạo - đã giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, trong khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ đảm nhiệm Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2. Ông nhấn mạnh rằng phát triển điện hạt nhân là một vấn đề lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với Việt Nam, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều thách thức, đòi hỏi sự tập trung cao độ và sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Thủ tướng cũng đề xuất thành lập tổ công tác chuyên trách để hỗ trợ Ban Chỉ đạo trong quá trình triển khai dự án.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam và đại diện Pháp lần này là dấu mốc quan trọng, thể hiện quyết tâm của hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác năng lượng, đặc biệt là điện hạt nhân. Với kinh nghiệm và năng lực của EDF, cùng với định hướng phát triển bền vững của Việt Nam, quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích chiến lược trong tương lai.