Theo báo cáo mới nhất của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong 5 tháng đầu năm 2025, sản xuất thép thành phẩm của Việt Nam đạt hơn 1,3 triệu tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ nhu cầu xây dựng trong nước duy trì ổn định.

Hòa Phát (HPG) đứng đầu 3/4 lĩnh vực thép, chính thức 'soán ngôi' Formosa Hà Tĩnh ở mảng HRC
Tổng sản lượng tiêu thụ các loại sản phẩm thép (Đơn vị: Nghìn tấn)

Về thép xây dựng, thị trường nội địa tiếp tục đóng vai trò chủ lực với sản lượng ấn tượng ở cả 2 miền. Miền Bắc tiêu thụ đạt 2,9 triệu tấn, tăng 28% so với cùng kỳ, trong khi miền Trung tăng 30% với 0,6 triệu tấn. Hòa Phát tiếp tục dẫn đầu với 2,1 triệu tấn, chiếm 38% thị phần và tăng 15% so với cùng kỳ, bỏ xa nhóm doanh nghiệp còn lại, trong đó VNSteel xếp thứ hai. Tuy nhiên, xuất khẩu thép xây dựng lại giảm 7% xuống còn 771.000 tấn, trong đó Hòa Phát chỉ đạt 381.000 tấn, giảm tới 28% so với cùng kỳ.

Ở mảng thép cuộn cán nóng (HRC), Hòa Phát ghi nhận bước tăng trưởng vượt bậc với 1,8 triệu tấn, tăng 37% so với cùng kỳ, cán đích vị trí số một thị trường, vượt qua Formosa Hà Tĩnh – đối thủ duy nhất cùng sản xuất HRC trong nước. Kết quả này có được nhờ mức thuế chống bán phá giá từ Trung Quốc và nhu cầu ổn định cho dòng sản phẩm Dung Quất 2. Ngược lại, xuất khẩu HRC chịu tác động tiêu cực từ biện pháp phòng vệ thương mại tại EU, giảm 48% xuống còn 232.000 tấn.

Hòa Phát (HPG) đứng đầu 3/4 lĩnh vực thép, chính thức 'soán ngôi' Formosa Hà Tĩnh ở mảng HRC
Sản lượng tiêu thụ HRC và thép xây dựng của các doanh nghiệp

Mảng ống thép cũng cho thấy đà tăng trưởng khi tổng tiêu thụ đạt 1,1 triệu tấn, tăng 11% so với cùng kỳ, cả kênh xuất khẩu lẫn nội địa đều khởi sắc. Hòa Phát một lần nữa dẫn đầu với 327.000 tấn (tăng 24%), chiếm 29% thị phần, tiếp sau là Hoa Sen (HSG) với 168.000 tấn.

Trái ngược với các sản phẩm trên, tôn mạ ghi nhận giảm sâu cả sản lượng sản xuất và xuất khẩu, khi các doanh nghiệp rút về tập trung thị trường nội địa. Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu tôn mạ chỉ đạt 835.000 tấn, giảm 38% do chính sách bảo hộ của các thị trường lớn. Hoa Sen (27,1%), Gang thép Đồng Nai (GDA, 16%) và Nam Kim (NKG, 16%) là 3 đơn vị dẫn đầu, nhưng doanh thu kênh xuất khẩu của họ đều sụt từ 53% đến 98%. Trong khi đó, tại thị trường trong nước, HSG gia tăng thị phần tại Bắc – Trung, còn NKG và GDA giữ vững vị trí số một ở khu vực phía Nam.

Về giá bán, mặt bằng thép xây dựng và HRC hầu như đi ngang. Thép thanh D10 được giao dịch quanh 13.300–13.800 đồng/kg, trong khi HRC duy trì khoảng 490 USD/tấn. Kể từ đỉnh năm 2022, giá HRC tại Việt Nam và Trung Quốc vẫn ở vùng thấp, trái ngược với xu hướng tích trữ hàng tại Mỹ và châu Âu. Giá ống thép và tôn mạ chỉ nhích nhẹ so với cuối năm 2024, khi các doanh nghiệp giữ vững sản lượng và kích cầu dài hạn thay vì điều chỉnh giá mạnh.

Hòa Phát (HPG) đứng đầu 3/4 lĩnh vực thép, chính thức 'soán ngôi' Formosa Hà Tĩnh ở mảng HRC
Nguồn: VDSC

Nhìn về quý II/2025, VDSC dự báo hầu hết doanh nghiệp thép sẽ ghi nhận tăng trưởng nhẹ so với quý trước nhờ nhu cầu xây dựng tiếp tục phục hồi và chi phí nguyên liệu ổn định. Cụ thể:

- Hòa Phát: Sản lượng thép xây dựng và HRC có thể tăng 20% so với quý I nhờ nhà máy Dung Quất 2 hoạt động ở 70% công suất và giá bán ổn định.

- Hoa Sen (HSG): Dự kiến tăng 12% sản lượng tôn mạ và ống thép, cùng 5% ống nhựa, giúp biên lợi nhuận cải thiện khi giá bán và chi phí đầu vào cân bằng.

- Tôn Đông Á: Sản lượng dự báo tăng 4% so với quý I, chủ yếu nhờ thị trường nội địa và xu hướng điều tra chống bán phá giá hỗ trợ giá bán.

- Thép Nam Kim (NKG): Ngược chiều, sản lượng có thể giảm 7% do xuất khẩu khó khăn, nhưng giá bán nội địa vẫn tương đối ổn định.