2736-li
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Tuần giao dịch 23 - 27/8 kết thúc với nhịp điều chỉnh cho thị tường chung khi VN-Index có lúc về vùng 1.285 điểm. Dù vậy, lực cầu bắt đáy tăng mạnh đã giúp thị trường dần hồi phục và đóng cửa tuần lên 1.313,2 điểm - giảm nhẹ 1,22% so với tuần trước đó.

Giao dịch khối ngoại cũng không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên toàn thị trường, qua đó nâng lượng bán ròng từ đầu năm tới nay lên gần 32.000 tỷ đồng, con số kỷ lục từ trước tới nay.

Trong bối cảnh thị trường đang bước vào vùng trống thông tin cùng yếu tố diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, các Công ty chứng khoán cũng đưa ra quan điểm thận trọng với dự báo VN-Index có thể gặp rung lắc mạnh tại vùng 1.340 - 1.350 điểm.

Theo Công ty Chứng khoán MBS, trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index hiện có đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước nên vẫn trong xu hướng điều chỉnh giảm, tín hiệu tích cực là chỉ số này đã lấy lại ngưỡng MA100 và có phản ứng tốt với trend line tăng giá kể từ đầu năm.

Trong kịch bản cơ sở, MBS dự báo VN-Index sẽ phục hồi và tích lũy chủ yếu trong dải hẹp khoảng 1.300 – 1.350 điểm trước khi diễn biến thị trường trở nên rõ ràng hơn.

MBS đánh giá vùng hỗ trợ của chỉ số VN-Index đang khá chắc ở vùng 1.275 điểm cho đến 1.300 điểm và chỉ số định giá P/E của VN-Index có thể dao động ở vùng 15,7 đến 16 lần thu nhập là cơ hội để đầu tư trong trung và dài hạn. Do đó, chiến lược xem xét có thể đẩy mạnh giải ngân nếu có các nhịp điều chỉnh diễn ra và chọn lọc vào các ngành, lĩnh vực tăng trưởng, ít bị ảnh hưởng bởi làn sóng COVID lần thứ 4 như chứng khoán, cổ phiếu nguyên vật liệu, cảng biển, điện…

Trong khi đó, SSI Research đánh giá, với phiên hồi phục cuối tuần qua, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng theo quán tính trong phiên tới. Tuy nhiên, do vẫn đang nằm trong một xu hướng giảm ngắn hạn nên SSI Research dự báo chỉ số sẽ sớm đối mặt với lực cung khi hướng đến vùng kháng cự gần 1.340 điểm. Trong khi đó, vùng hỗ trợ gần nhất cho VN-Index nằm tại 1.300 - 1.292 điểm.

Tương tự, Chứng khoán BIDV (BSC) cũng dự báo VN-Index có thể hướng tới vùng 1.350 điểm trong tuần này.

Có phần thận trọng hơn, Chứng khoán SHS cho rằng, VN-Index vẫn đang di chuyển trong sóng điều chỉnh c và dư địa giảm là vẫn còn. SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo 30/8-1/9, thị trường có khả năng sẽ nối tiếp nhịp hồi phục kỹ thuật vào đầu tuần trước khi tiếp tục điều chỉnh về các vùng giá thấp hơn.

SHS nhận định, vùng kháng cự đáng lưu ý hiện trong khoảng 1.335 - 1.340 điểm (MA20-50) trong khi ngưỡng hỗ trợ tâm lý là tại quanh 1.300 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.200 - 1.250 điểm.

Theo đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị những nhà đầu tư vẫn đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đã chốt lời danh mục ngắn hạn trước đó tiếp tục quan sát và giải ngân trở lại khi thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.200 - 1.250 điểm.

Cũng có phần thận trọng, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá, dòng tiền vẫn đang đang tương đối hạn chế và thanh khoản chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể nào. Mặc dù chính phủ vẫn luôn thể hiện quyết tâm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2021 nhưng tâm lý của nhiều nhà đầu tư trên thị trường vẫn khá dè dặt trong việc giải ngân, nhất là trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trong nước như hiện tại.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên đề cao sự thận trọng và chưa nên vội vàng giải ngân với tỷ trọng lớn trong giai đoạn này. Chiến lược thích hợp hơn trong những phiên tới nên là giải ngân từ từ từng phần các cổ phiếu có tính chất phòng thủ trong đó ưu tiên các cổ phiếu vốn hóa trung bình đang cho tín hiệu bước vào nhịp tăng mới.

Cổ phiếu dòng bank suy yếu, nhóm tự doanh CTCK ồ ạt cắt lỗ tuần từ 23 - 27/8/2021

Dòng tiền tự doanh công ty chứng khoán đã rút ròng 440 tỷ đồng trong tuần giao dịch từ 23 - 27/8/2021 khi VN-Index điều ...

Chuyện cắt lỗ!

Trong quá trình đầu tư chứng khoán, một trong những vấn đề mà hầu hết mọi người cảm thấy khó ra quyết định nhất có ...

Giá than sẽ lập đỉnh trong quý III/2021, thận trọng cuộc chơi trung/dài hạn cổ phiếu ngành than

Theo nhận định của các chuyên gia, triển vọng chung của ngành khai khoáng vẫn được nhận định ở mức trung bình trong năm 2021 ...