Tiếp nối đà tăng, ngày 6/9, thị trường vàng trong nước lại nóng rực khi giá vàng miếng SJC vọt lên 133,9 – 135,4 triệu đồng/lượng (mua – bán), cao nhất từ trước đến nay và tăng thêm 1 triệu đồng so với phiên trước. Chênh lệch mua – bán vẫn duy trì ở mức 1,5 triệu đồng/lượng.
Không chỉ vàng miếng, vàng nhẫn cũng bứt phá dữ dội. Tại SJC, vàng nhẫn 1-5 chỉ được niêm yết 127,7 – 130,2 triệu đồng/lượng, tăng tới 1 triệu đồng mỗi chiều. Bảo Tín Minh Châu cũng nâng giá vàng nhẫn lên 127,8 – 130,8 triệu đồng/lượng, nới rộng chênh lệch mua – bán tới 3 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá chưa từng có trong lịch sử thị trường vàng Việt Nam.
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều cùng ngày, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đoàn Thái Sơn phân tích, chỉ trong một tuần, giá vàng thế giới tăng mạnh, kéo giá trong nước quy đổi tăng hơn 3 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, truyền thông quốc tế và kỳ vọng thị trường cho rằng vàng có thể chạm 3.500 USD/ounce, khiến nhu cầu tích trữ trong dân bùng nổ.
Ông Sơn chỉ ra ba nguyên nhân chính cho đợt tăng sốc này: Giá vàng thế giới leo thang; Tâm lý kỳ vọng và đầu cơ lan rộng trên thị trường; Nguồn cung trong nước gián đoạn do NHNN tạm dừng bán vàng SJC để chuyển đổi sang cơ chế điều hành mới.
“Các doanh nghiệp không có xu hướng găm hàng quy mô lớn vì chi phí vốn quá cao. NHNN đã thanh tra toàn diện các doanh nghiệp và ngân hàng lớn có hoạt động vàng, hiện đang xử lý kết luận và sẽ phối hợp liên ngành để chấn chỉnh nếu phát hiện sai phạm”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.
![]() |
Tâm lý gom hàng theo kỳ vọng giá vàng thế giới lên 3.500 USD/ounce đang khiến thị trường nóng rực. |
Cũng tại buổi họp báo, cùng với biến động giá, báo chí cũng đặt câu hỏi liên quan tới Nghị định 232/2025/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng vừa được Chính phủ ban hành. Vấn đề được quan tâm là thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất vàng miếng và cơ chế kinh doanh sẽ ra sao để đảm bảo minh bạch, thuận lợi, đưa giá vàng trong nước sát hơn với giá vàng thế giới.
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà khẳng định, Nghị định đã quy định rõ điều kiện cấp phép cho doanh nghiệp và ngân hàng thương mại trong sản xuất vàng miếng, kinh doanh mua bán vàng và sản xuất trang sức mỹ nghệ.
Kỳ vọng về trung và dài hạn, quy định mới sẽ khiến giá vàng miếng lùi về sát với thế giới, mức chênh lệch có thể dao động quanh vài phần trăm, khoảng 4-5 triệu đồng, thay vì đắt hơn gần 20 triệu so với thế giới như hiện tại. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 10/10.
“Các văn bản hướng dẫn sắp tới sẽ được thiết kế công khai, minh bạch, cắt giảm chi phí và thời gian theo đúng tinh thần cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ”, ông Hà nói.
Trong phiên họp Chính phủ sáng 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá biến động vàng hiện nay là “rất đáng chú ý” và yêu cầu các cơ quan chức năng phải vào cuộc ngay.
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, không để xảy ra tình trạng thao túng, găm hàng, đội giá trên thị trường vàng. Thanh tra Ngân hàng Nhà nước phải làm việc quyết liệt, nếu cần thiết Thanh tra Chính phủ cũng sẽ tham gia để xử lý triệt để các hiện tượng bất thường.