Thị trường Trung Quốc đang chứng kiến nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tăng mạnh, kéo theo sự quan tâm ngày càng lớn của các doanh nghiệp nhập khẩu đối với nguồn cung từ Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ông Lý Hạ Bằng, Giám đốc Bộ phận lựa chọn sản phẩm chuỗi cung ứng của Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Kinghey Hà Bắc, cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản Việt Nam sang Trung Quốc đạt 1,3 tỷ USD, tăng gần 46,8% so với cùng kỳ.

Trong các mặt hàng nông lâm sản, sầu riêng hiện là sản phẩm được ưa chuộng hàng đầu. Lợi thế về thời gian vận chuyển ngắn, giúp giữ được độ tươi, chi phí logistics thấp và mùa thu hoạch trải dài quanh năm đang giúp sầu riêng Việt Nam.

Thị trường tỷ dân 'khát' sầu riêng Việt Nam, HAGL (HAG) của bầu Đức đứng trước cơ hội vàng
Ông Lý Hạ Bằng, Giám đốc Bộ phận lựa chọn sản phẩm chuỗi cung ứng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ ăn uống Kinghey Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Quang Hưng/TTXVN

Những năm gần đây, sầu riêng Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế tại thị trường Trung Quốc nhờ hương vị đặc trưng, chất lượng đồng đều, nguồn cung ổn định và giá cả cạnh tranh.

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - HAG) là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng lớn sang Trung Quốc. Doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) bắt đầu trồng sầu riêng từ năm 2018 và đến cuối năm 2024 đã sở hữu 2.000ha – lớn nhất Đông Nam Á. Trong đó, khoảng 300ha được trồng tại Việt Nam và 1.700ha tại Lào.

Năm 2024, HAGL đã thu hoạch khoảng 2.000 tấn sầu riêng từ 80ha, mang về doanh thu khoảng 200 tỷ đồng. Doanh nghiệp dự kiến thu hoạch 600ha trong năm 2025 và đến năm 2026, khoảng 80% diện tích sẽ cho thu hoạch.

Phần lớn sản lượng này đều được xuất khẩu sang Trung Quốc – thị trường tỷ dân được đánh giá là vô cùng tiềm năng với nhu cầu tăng trưởng mạnh trong hai năm trở lại đây.

Bầu Đức từng nhận định Trung Quốc cần ít nhất 7–10 năm nữa mới có thể tự chủ nguồn sầu riêng, ngay cả khi thuê đất trồng ở nước ngoài. Đây được xem là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam trong 5 năm tới.

Trong thư gửi cổ đông vừa qua, bầu Đức cho biết chưa ghi nhận doanh thu từ sầu riêng trong 6 tháng đầu năm 2025. Ông dự kiến trong nửa cuối năm, nguồn thu từ sầu riêng sẽ đóng góp mạnh mẽ vào kết quả kinh doanh chung của công ty. Trước triển vọng này, HAGL cũng đã điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2025 từ 1.114 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng, với tổng doanh thu dự kiến 5.514 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, nửa đầu năm 2025, HAGL ghi nhận doanh thu 3.709 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 870 tỷ đồng, tăng lần lượt 34% và 74% so với cùng kỳ. Bình quân mỗi ngày, doanh nghiệp đạt gần 5 tỷ đồng lợi nhuận.