Được mệnh danh là “nhà hiền triết xứ Omaha”, tỷ phú Warren Buffett, người sáng lập tập đoàn tài chính Berkshire Hathaway nổi tiếng với những khoản đầu tư thành công vào Coca-Cola, Apple, Bank of America, American Express, Moody’s hay Kraft Heinz.

Trên thế giới đã có hàng ngàn bài nghiên cứu về sự thành công của Warren Buffett cùng các thương vụ đem về lợi nhuận khổng lồ.

Tuy nhiên, ngay cả huyền thoại đầu tư như Warren Buffett cũng không thể tránh khỏi việc phạm sai lầm. Ông đã thừa nhận bản thân đã trả giá quá cao cho một trong những khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway.

Sai lầm 11 tỷ USD

Mặc dù kiếm được 42,5 tỷ USD vào năm 2020, nhưng trong bức thư gửi cổ đông hàng năm, Buffett đã lấy làm tiếc khi tập đoàn phải chịu khoản lỗ 11 tỷ USD với khoản đầu tư vào Precision Castparts, nhà sản xuất linh kiện công nghiệp và máy bay, theo Benzinga.

"Tôi ngưỡng mộ Warren Buffett vì ông ấy đã nhận trách nhiệm cá nhân đối với thương vụ mua lại Precision Castparts", Tom Russo, một nhà đầu tư lâu năm ở Berkshire chia sẻ, "rất ít nhà quản lý sẵn sàng thừa nhận trách nhiệm của mình, mà thay vào đó họ thường đổ lỗi".

Thiên tài đầu tư Warren Buffett thừa nhận sai lầm: Lạc quan quá đà về một công ty, gây thiệt hại 11 tỷ USD
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Warren Buffett được biết đến là người ủng hộ triết lý đầu tư dài hạn, trong đó nhấn mạnh việc đầu tư vào các công ty có nền tảng vững chắc, lợi nhuận tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên, trong khi triết lý đầu tư tập trung vào giá trị lâu dài, Buffett cũng đã đầu tư vào các thương vụ sáp nhập và mua lại, vốn cổ phần tư nhân và các vụ đặt cược rủi ro khác.

Năm 2016, Berkshire Hathaway đã mua lại Precision Castparts Corp. với giá 32 tỷ USD, thương vụ mua lại lớn nhất mà công ty này thực hiện.

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã tác động tiêu cực đến nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành hàng không vũ trụ khi hoạt động đi lại bằng máy bay bị gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng và các thách thức khác.

Buffett thừa nhận “Năm 2020, tính toán sai lầm của tôi đã bị phơi bày bởi những diễn biến bất lợi trong ngành hàng không - nguồn khách hàng quan trọng nhất của Precision.”

Precision cũng đã phải sa thải hơn 13.400 nhân viên, tương đương 40% lực lượng lao động toàn công ty.

Nhà tiên tri xứ Omaha cho biết Precision là một công ty tốt, "cũng chẳng có lừa đảo nào ở đây cả, tôi chẳng qua là đã quá lạc quan về tiềm năng lợi nhuận của công ty".

"Tôi đã sai trong việc đánh giá lợi nhuận tương lai, dẫn tới sai lầm khi tính toán mức giá phù hợp để mua công ty đó", Buffett chia sẻ. "Precision không phải là sai lầm đầu tiên như thế của tôi, nhưng đó là một sai lầm lớn".

Năm 2019, Buffett cũng đã thừa nhận bản thân “trả hớ” khi mua tập đoàn Kraft Foods. Trong lá thư gửi cổ đông năm 2008, Buffett gọi thương vụ mua lại Dexter Shoes là "thỏa thuận tồi tệ nhất", cho rằng bản thân đã mua một "công ty không có giá trị gì" và mắc lỗi khi sử dụng cổ phiếu Berkshire thay vì tiền mặt.

"Tôi sẽ còn phạm sai lầm trong tương lai, các bạn có thể đặt cược vào điều đó", ông cho biết.

Precision Castparts hiện tại

Bất chấp thất bại, Warren Buffet vẫn giữ niềm tin vào triển vọng dài hạn của Precision.

Theo báo cáo của Berkshire Hathaway, doanh thu của nhà sản xuất linh kiện công nghiệp và máy bay có trụ sở tại Portland đạt 7,5 tỷ USD vào năm 2022, tăng 15% so với năm trước đó. Thu nhập trước thuế năm 2022 của công ty ghi nhận ở mức 1,2 tỷ USD, tăng 1,6% so với năm 2021.

“Động lực tăng trưởng chủ yếu đền từ nhu cầu đối với các sản phẩm hàng không vũ trụ tăng lên”, Berkshire cho biết trong báo cáo thường niên. “Tỷ lệ giao máy bay thương mại của các nhà sản xuất thiết bị gốc máy bay thân hẹp đã tăng trở lại kể từ khi đại dịch bùng phát.”

Bên cạnh đó, Precision đã tuyển dụng 23.164 công nhân trên toàn cầu vào năm 2022, tăng từ 19.804 so với một năm trước đó. Trong đó có lực lượng lao động địa phương đạt mức 2.700. Trước đó vào năm 2019, công ty cho biết có hơn 33.000 nhân viên, trong đó có 3.900 công nhân địa phương.

Với nền tảng vững chắc, những cải tiến liên tục và dự báo tăng trưởng dài hạn cũng như nhu cầu cao đối với các sản phẩm du lịch hàng không và hàng không vũ trụ sau đại dịch, Precision Castparts “đã và sẽ tiếp tục thực hiện các hành động để cải thiện hoạt động, duy trì sự an toàn và chuẩn bị cho nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm của mình.”