Tại Quốc hội, đề cập đến vụ án Vạn Thịnh Phát, đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết các tội phạm đã làm khống cả nghìn hồ sơ để chiếm 1 triệu tỉ đồng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài gòn (SCB). Trong đó có trên 500.000 tỉ đồng tiền gửi của người dân. Trưởng đoàn thanh tra còn nhận hối lộ 5,2 triệu USD.

Cho rằng đây là vụ nhận hối lộ bằng tiền mặt nhiều nhất từ trước đến nay, đại biểu tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: Vụ án này, số lượng tiền bị chiếm dụng có khả năng thất thoát nhiều nhất. Người dân rất trông chờ vào việc thu hồi tài sản của các đối tượng trong vụ án này.

Đại biểu Hoà còn cho rằng vụ việc Vạn Thịnh Phát chỉ là "bề nổi của tảng băng bị vỡ" và "còn những tảng băng khác chưa bị vỡ".

Đại biểu Hoà lo ngại, các vụ án tham nhũng lớn mặc dù được ngăn chặn kịp thời, nhưng vẫn còn "lọt lưới những con cá to trốn khỏi đất nước" chưa bắt giữ được, gây khó khăn cho công tác tố tụng. Cùng đó, tài sản tham nhũng được thu hồi cao hơn cùng kỳ nhưng vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Từ những vụ việc nêu trên, đại biểu Phạm Văn Hoà mong muốn Chính phủ, các ngành chức năng có đánh giá thật kỹ, khách quan, cầu thị về những thực trạng trên, nhất là trong năm nay, số vụ việc, số người vi phạm tăng.

Trong khi đó, đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) nhìn nhận, vụ án Vạn Thịnh Phát là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ra hệ lụy vô cùng lớn với nền kinh tế và ảnh hưởng đến niềm tin của người dân, khách hàng với hoạt động tín dụng.

"Vụ án với rất nhiều kỷ lục như số tiền bị chiếm đoạt; thời gian diễn ra vụ việc; số lượng các bị cáo, số lượng người bị tác động...", đại biểu nói và đề nghị các cơ quan chức năng cần phải xử lý quyết liệt và chặt chẽ, đặc biệt là việc xử lý hệ quả, làm sao để không, hoặc ảnh hưởng thấp nhất đến kinh tế - xã hội, quyền lợi hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Ngày 17/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị Viện

Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố đối với 86 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan.

Bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị đề nghị truy tố ba tội danh gồm: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng; Đưa hối lộ.

Các bị can còn lại bị truy tố về các tội danh: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đáng chú ý, trong số các bị can bị đề nghị truy tố, bà Đỗ Thị Nhàn, cựu cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II - Ngân hàng Nhà nước, bị cơ quan điều tra cáo buộc nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn lên đến 5,2 triệu USD.