Theo kế hoạch, TP.HCM mới sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/9, kéo theo hàng loạt biến động về cơ sở hạ tầng và quy hoạch phân vùng. Trong khi một số khu vực có thể chứng kiến sự chững lại hoặc điều chỉnh, TP Dĩ An lại nổi lên như một “điểm sáng” khi sở hữu hàng loạt lợi thế: quỹ đất còn dồi dào, mặt bằng giá còn thấp, và hạ tầng kết nối ngày càng hoàn thiện.

Trong bối cảnh xu hướng mở rộng địa giới hành chính nhằm tạo ra “siêu đô thị” gồm TP.HCM – Bình Dương – Bà Rịa Vũng Tàu đang được thảo luận, TP Dĩ An được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những khu vực được hưởng lợi trực tiếp và rõ ràng nhất.

Vùng đất giáp ranh TP.HCM, gần 500.000 dân, giá nhà chỉ từ 31 triệu/m²: Cơ hội cuối cùng trước cú hích đại đô thị?

Trong bối cảnh giá bất động sản đô thị ngày càng cao, TP Dĩ An nổi lên như một lựa chọn hấp dẫn cả về đầu tư lẫn an cư.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn, TP Dĩ An đang nổi lên như một trong những khu vực hưởng lợi lớn nhất khi sáp nhập vào TP.HCM. Ông nhấn mạnh, với vị trí giáp ranh TP.Thủ Đức, cách trung tâm TP.HCM chỉ 20–30 phút, Dĩ An là điểm đến hấp dẫn của làn sóng dịch chuyển dân cư, nhất là giới trẻ và tầng lớp tri thức.

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, tính riêng tháng 3/2025, lượng tìm kiếm căn hộ tại Dĩ An đã tăng mạnh, đóng góp đáng kể vào mức tăng 46% lượng tìm kiếm bất động sản tại Bình Dương so với tháng trước. Nguồn cầu này chủ yếu đến từ TP.HCM – phản ánh rõ xu hướng giãn dân và tìm kiếm cơ hội đầu tư/định cư ở khu vực lân cận.

Ông Tuấn cho biết thêm, giá căn hộ tại TP.HCM đã chạm mức 400–500 triệu đồng/m² ở trung tâm, 100–145 triệu đồng/m² ở TP.Thủ Đức, trong khi TP Dĩ An chỉ dao động từ 31–70 triệu đồng/m², cho thấy dư địa tăng giá còn rất lớn.

Điển hình như dự án Phú Đông Sky Garden của Phú Đông Group, Phúc Đạt Tower, HT Pearl hay dự án khu căn hộ Bcons Solary vừa công bố mức giá chỉ từ 31 triệu đồng/m², được xem là hàng hiếm trong bối cảnh thị trường đang thiết lập mặt bằng giá mới.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa: “Những khu vực giáp ranh TP.HCM, đặc biệt là các đô thị có kết nối hạ tầng bài bản như Dĩ An, sẽ không còn là vùng ven trong vài năm tới. Việc đầu tư vào thời điểm trước khi hoàn tất quy hoạch luôn là chiến lược đón đầu khôn ngoan, vì sau khi định hình mặt bằng giá mới, dư địa sinh lời sẽ bị nén lại đáng kể", ông Quang nhận định.

Bên cạnh lợi thế về giá, TP Dĩ An còn được ví như “ngã tư giao thương” khi tiếp giáp cùng lúc 4 thành phố: Thủ Đức (TP.HCM), Thuận An và Tân Uyên (Bình Dương), Biên Hòa (Đồng Nai). Đây là điểm nối trọng yếu trong mạng lưới giao thông vùng với các công trình đang triển khai như đường Vành đai 3, tuyến Metro số 1, đường sắt Bắc – Nam với các ga Sóng Thần, Dĩ An, An Bình…

Theo quy hoạch phát triển, TP Dĩ An sẽ là đô thị Dịch vụ – Giáo dục – Công nghiệp, trung tâm đại học và đầu mối hậu cần khu vực phía Nam. Năm 2024, địa phương này đạt 100% dự toán thu ngân sách, giá trị sản xuất công nghiệp hơn 154.000 tỉ đồng, tăng hơn 10% so với năm trước, cho thấy đà tăng trưởng ổn định và bền vững. Nhờ sự cộng hưởng từ quy hoạch vĩ mô đến hạ tầng vi mô, Dĩ An từ một khu vực "trầm lặng" đang vươn mình trở thành một vệ tinh đô thị năng động, góp phần gia tăng giá trị vùng lõi TP.HCM mở rộng.